ที่มาภาพ  http://www.majorcineplex.com/wp-content/uploads/2012/08/moonrise-kingdom-poster09.jpg?9d7bd4

 

 

Moonrise Kingdom : คู่กิ๊กซ่าส์ สารพัดแสบ

ผู้กำกับ : เวส แอนเดอร์สัน

 

 

 

เพิ่งได้ดูเรื่องนี้มาเมื่อวาน พอดีว่าหนังเพิ่งมาเข้าที่โรง Major สาขาเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 30 สิงหาที่ผ่านมา ส่วนของกรุงเทพน่าจะฉายไปนานแล้ว(มั้งนะFoot in mouth)  

 

 

ดูเรื่องนี้แล้วนึกถึงหนังเรื่องแฟนฉัน เห็นภาพเจี๊ยบกับน้อยหน่าและเรื่องราวความสัมพันธ์ของเด็กชายหญิง กับความรักครั้งแรกของวัยรุ่น แต่คงเป็นแฟนฉันแบบแฟนตาซีนิดๆบวกความบ้าและผสมลูกเล่นฮาๆเข้าไปหน่อย   

 

 

 

เมื่อรักกันหนา จึงพากันหนี 

 

ขอเล่าเรื่องย่อแบบรวบรัด  บนเกาะเล็กๆนอกชายฝั่งนิวอิงแลนด์ในฤดูร้อนปี1965 เด็กอายุ12ขวบสองคนได้ตกหลุมรักกัน ทั้งสองแอบติดต่อ วางแผนกันอย่างลับๆ และหนีออกจากบ้านตามกันไปอยู่ในป่า จนทำให้บรรดาผู้ปกครองและเจ้าหน้าที่ผู้ดูและเกาะต้องออกตามหากันอย่างวุ่นวาย แถมยังมีพายุลูกใหญ่ที่กำลังจะซัดเข้าโจมตีชายฝั่ง คราวนี้ก็วุ่นกันทั้งเกาะ เรื่องราวป่วนๆ มันส์ๆจึงเกิดขึ้นบนเกาะเล็กๆอันแสนสงบสุขแห่งนี้

พระเอกและนางเอกของเรื่องถูกมองว่าเป็นเด็กมีปัญหา พระเอกในเรื่องเป็นเด็กกำพร้าพ่อแม่ตั้งแต่เล็กๆ แถมครอบครัวบุญธรรมก็ไม่ค่อยจะรักเขาเท่าไร ส่วนนางเอกดูเหมือนจะมีครอบครัวที่อบอุ่น มีพ่อแม่พี่น้องอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าในบ้านหลังใหญ่ แต่เธอกลับไม่ได้รับความรักเอาเสียเลย และดูแปลกแยกจากคนอื่นอีก เพราะเธอมีน้องชายสามคน(ดูเหมือนเป็นฝาแฝด) เวลาเล่นก็เล่นด้วยกันสามคน ทำให้เธอเป็นพี่สาวคนโตที่ดูไม่ค่อยพวก เมื่อทั้งคู่เป็นเด็กที่ไม่ค่อยมีเพื่อนคบด้วย แถมยังถูกพ่อแม่บ่นว่าชอบก่อเรื่องให้ปวดหัว แต่พอทั้งสองได้พบกัน กลับกลายเป็นว่าทั้งคู่เข้าใจกันเป็นอย่างดี

 

 

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ประกอบไปด้วยนักแสดงชื่อดังหลายคน ทั้ง บรูซ วิลลิส ,บิล เมอร์เรย์ ,ฟรานซิส แม็คดอร์มานด์ และเอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน

 

 

 

 

 

การกับกำภาพและมุมกล้องที่ดูง่ายๆสบายๆ ภาพวิวทิวทัศน์อันสวยงาม บวกกับบรรยากาศที่ดูไม่จริงจังมากนัก แต่เนื้อหาที่ผู้กำกับพยายามสื่อถึงนั้นมีแง่คิด ทั้งประเด็นปัญหาเกี่ยวกับครอบครัว ปัญหาเด็กใจแตก และประเด็นทางด้านสังคมที่จริงจังแฝงอยู่ ด้วยความที่โทนของหนังออกดูเป็นแฟนตาซีนิดๆ ทำให้ความรู้สึกเหมือนนอนอ่านนิทานซักเรื่อง อีกทั้งยังมีมุกตลกเรียกเสียงฮาและฉากแอคชั่นที่ดูเวอร์ๆไปบ้างแต่ก็เข้ากับเนื้อเรื่องได้เป็นอย่างดี ทำให้หนังเรื่องนี้ดูไม่เครียด มีทั้งแอ็คชั่น คอมเมดี้ และดราม่าผสมผสานกันได้อย่างลงตัว แถมยังมีดนตรีประกอบแนวคลาสสิคเพราะๆอีกหลายเพลงเลยทีเดียว

 

 

 

สำหรับใครที่ไม่ชอบสไตล์นี้(บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าสไตล์ไหน)อาจจะดูแล้วรู้สึกว่า “นี่มันอะไรกันวะ!!” แต่สำหรับผมแล้วค่อนข้างประทับใจกับเรื่องนี้ครับ หนังเรียกรอยยิ้มได้ดีทีเดียว แม้ว่าบางตอนจะเป็นตลกร้ายที่ดูจะยิ้มไม่ออกเท่าไร แต่โดยรวมแล้วก็ชอบเรื่องนี้ฮะ

 

 

 

 

 

 

 

 

ปล. ข้อคิดอีกอย่างที่ได้จากเรื่องนี้ วิชาลูกเสือนี่สมัยผมเรียนอยู่รู้สึกว่า เราจะเรียนไปทำไมกันเนี่ย แต่พอมาเห็นในเรื่องนี้แล้วรู้สึกว่า มันโคตรมีประโยชน์เลย ฮ่าๆ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่แวะมาครับ

อะติม

 

Comment

Comment:

Tweet

เป็นแนว Coming of  age อะไรพวกนี้หรือเปล่าครับ
แต่น่าดูนะครับ
ภาพสวยดีจัง ชอบbig smile big smile

#10 By หนวดหวานเอง on 2012-09-18 11:24

อยากดู ชอบ Wes Anderson มาก โดยเฉพาะ The Royal Tenenbaums

#9 By kae on 2012-09-15 19:14

โอ..เยะ โอเยะ โอโอ เยะ..^_^

#8 By ราศีกุมภ์ on 2012-09-04 09:37

ผมละโครตชอบเลย สนุกมาก 55555555555 Hot! Hot! Hot!

#7 By Boymang*~ on 2012-09-04 01:55

อยากดู cry
ไม่ได้ดูแฮะ ไว้ต้องหามาดูบ้างซะแล้ว
สอง ฮ่าๆๆ
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#5 By Nirankas on 2012-09-03 19:23

น่าดูๆๆๆ confused smile Hot!

#4 By ปิยะ99 on 2012-09-03 18:15

Hot! Hot! Hot!

น่าดูๆฮะ555+^^

confused smile confused smile confused smile
ดูมาเหมือนกันฮะเรื่องนี้ ชอบจังหวะการเล่าเรื่องมาก confused smile
Hot! Hot! Hot!

#2 By PlAY on 2012-09-03 14:36

Hot! Hot! Hot! Hot!

หนังน่าดูอะbig smile big smile

#1 By YiM-YiiM on 2012-09-03 13:58