คลิปแบบมีบทบรรยายไทย คลิกที่นี่ >> http://www.youtube.com/watch?v=CZCdYpuN8XM

 

 

 

 

 

 

วันนี้มีภาพยนตร์สั้นมานำเสนอครับ ชื่อเรื่องว่า Children Full of Life (ขอเล่าคร่าวๆแบบไม่สปอย์มาก)

 

 

 

 

หนังเรื่องนี้ได้เล่าเรื่องราวอันน่าประทับใจของครู Toshiro Kanamori ครูประจำชั้น ป.4 และนักเรียนของเขา ในโรงเรียนเทศบาล Kanazawa ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของโตเกียว

 

 

 

 

 

“เรามาที่นี่เพื่อมีความสุข” นี่คือประโยคแรกที่คุณครูพูดกับนักเรียนในวันเปิดเทอม และมันก็คือหลักการที่เขายึดถือสำหรับสอนเด็กๆ ด้วยความคิดที่ว่า คนเราเกิดมาก็มีเพียงชีวิตเดียว เรามาใช้ชีวิตให้มีความสุขกันดีกว่า เพราะเป้าหมายในการเรียนการสอนของคุณครูท่านนี้คือ การให้เด็กๆได้เรียนรู้ว่า “เราจะมีชีวิตอยู่ร่วมกันคนอื่นอย่างไรบนโลกใบนี้ด้วยรอยยิ้ม”  

 

 

 

 

 

สิ่งที่คุณครู Kanamori จะให้เด็กๆทำเป็นการบ้านก็คือ การเขียนบันทึกประจำวัน และในทุกๆวันจะต้องมีนักเรียนออกมาเล่าเรื่องราวในบันทึกของตนให้เพื่อนฟัง ซึ่งในภาพยนตร์เราก็จะได้เห็นว่าเด็กๆถ่ายทอดเรื่องราวและความคิดออกมาได้อย่างน่าประทับใจมากๆ

 

 

 

 

 

ขอยกตัวอย่างจากเหตุการณ์นี้หนึ่งตัวอย่าง เป็นเรื่องของเด็กชายเรนที่ต้องขาดเรียนไป 4 วันเนื่องจากคุณย่าของเขาเสียชีวิต เมื่อเขามาโรงเรียน เรนได้มาอ่านบันทึกของเขาให้เพื่อนๆฟัง เด็กชายพูดถึงเหตุการณ์ในวันที่คุณย่าของเขาจากไป บรรยากาศของงานศพ และความรู้สึกของเขา

 

 

 

 

 

หลังจากนั้นคุณครูจึงถามนักเรียนคนอื่นๆในห้องว่า มีใครทีต้องสูญเสียคนในครอบครัวเหมือนเด็กชายเรนบ้าง ให้ยกมือแล้วก็ยืนขึ้น พอคุณครูพูดจบ นักเรียนกว่าครึ่งห้องลุกยืนขึ้น แล้วแต่ละคนก็ได้พูดความในใจและเล่าเรื่องราวของตนเองออกมา แต่ละคนต่างก็เล่าทั้งน้ำตาเพราะคิดถึงคนในครอบครัวของตน(ฉากช่วงนี้ซึ้งมากๆ) และด้วยเหตุการณ์นี้เอง จึงทำให้เด็กผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งเก็บความลับของตนไว้ตั้งแต่ 3 ขวบ กล้าที่จะเล่าเรื่องราวของตนให้กับเพื่อนๆ และหลังจากเหตุการณ์นี้มันจะทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไป (เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต้องดู)         

 

 

 

 

 

พอจบฉากนี้ มันทำให้ผมได้เข้าใจเลยว่า สิ่งที่คุณครูสอนเด็กว่า “เรามาที่นี่เพื่อมีความสุข” ความหมายที่แท้จริงของมันคืออะไร

 

 

 

 

 

ความสุขในที่นี่อาจไม่ใช่แค่การเรียนที่สนุกสนาน บรรยากาศดีเพียงอย่างเดียว ความสุขคือการที่เราจะได้อยู่ร่วมกันและมีความสุขร่วมกับคนอื่นๆ เป้าหมายที่คุณครูต้องการให้นักเรียนบอกเล่าเรื่องราวผ่านบันทึกก็คือ เพื่อให้ทุกคนในห้องได้เรียนรู้ และเข้าใจความรู้สึกของคนอื่นว่า เขาต้องเจอกับปัญหาอะไรบ้าง และสิ่งที่เกิดขึ้นกับเขาทำให้รู้สึกอย่างไร การได้นำปัญหาหรือความคิดของแต่ละคนมาแชร์กัน มันทำให้แต่ละคนได้”ฟัง” และเมื่อได้”ฟัง”ก็ย่อมเข้าใจกันมากขึ้น และเมื่อเข้าใจกัน ทุกคนที่จะเกิดความรักความผูกพันและอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข   

 

 

 

 

 

 

ความสูญเสียของเด็กชายเรน เมื่อเขานำมาบอกเล่าให้ทุกคนฟัง ทำให้เขาได้พบว่า ไม่ได้มีเขาคนเดียวที่เสียใจ เพราะยังมีเพื่อนๆอีกหลายคนประสบชะตากรรมแบบเดียวกับเขา บางคนเจอเรื่องที่ร้ายแรงกว่าด้วยซ้ำ และเมื่อเด็กๆได้เรียนรู้ถึงความสูญเสียของกันและกัน เขาก็จะรู้จักความเห็นอกเห็นใจกัน

 

 

 

 

 

 

ขอเล่าเพียงเท่านี้ เพราะยังมีอีกหลายเรื่องราวน่าประทับใจที่อยากให้เข้าไปชม ภาพยนตร์ความยาวแค่ 40 นาทีเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

นี่อาจเป็นเพียงเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างคุณครูกับเด็กๆกลุ่มหนึ่งเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญจากสารคดีชุดนี้ จะทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราต้องกลับมาคิดทบทวนว่า ที่ผ่านมาเราหลงลืมเรื่องราวบางเรื่องไปได้อย่างไร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ปล. ขอบอกว่าคุณครูท่านนี้สุดยอดมากจริงๆ  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่แวะมาครับ

 

อะติม

 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!
สุดยอดมาก ร้องไห้เลย 

#11 By Ayako on 2012-10-30 21:45

มันอาจจะเป็นเหตุผลที่เราเกิดมาเลยนะ
"เราเกิดมาเพื่อมีความสุข" big smile big smile Hot! Hot!

#10 By 40reborn on 2012-10-20 01:06

ติดไว้ก่อนนะ... เด๋วมาดู Hot! Hot!

#9 By Boymang*~ on 2012-10-19 14:42

Hot! Hot! Hot! Hot!

เจ๋งมากbig smile big smile

#8 By YiM-YiiM on 2012-10-17 19:04

เด็ด

Hot! Hot!

#7 By อิสระรำพัน on 2012-10-16 16:19

Hot! Hot! Hot!  คารวะ 1 จอก ก่อนจะคลิกดูโดยพลัน

#6 By kae on 2012-10-14 20:41

confused smile Hot! เรื่องดีๆ

#4 By ปิยะ99 on 2012-10-13 20:25

Hot! Hot! Hot!
เยี่ยม!!!

#3 By ภวังค์ on 2012-10-13 19:21

Hot! Hot! Hot! Hot!
สุดยอดครับ big smile big smile
โอ้โห ซึ้ง น้ำตาจะใหล
Hot!

#1 By Nirankas on 2012-10-13 12:56