ปั่นไปหาเขา

posted on 09 Dec 2012 13:50 by samoodpokon in Diary directory Travel, Diary

 

 

 

 

 

 

อุปสรรคคือความท้าทายอย่างหนึ่ง เห็นผู้กล้าหลายท่านได้ให้นิยามของมันไว้เช่นนั้น สาเหตุน่าจะมาจากที่คนเรามักมีแรงบันดาลใจต้องการพิชิตอะไรบางอย่าง เหมือนดั่งยอดเขาเอเวอเรสต์ภูเขาที่ได้ชื่อว่าสูงสุดในโลก ที่ผู้คนมากมายต่างพยายามจะพิชิตและอยากขึ้นไปยืนอยู่บนยอดขุนเขาแห่งนี้ ไม่ว่าจะมีอันตรายขนาดไหนก็ยังมีผู้คนเดินทางไปอย่างไม่ขาดสาย  

 

 

 

 

ผมก็มีแรงบันดาลที่อยากจะพิชิตอะไรบางอย่างเช่นกัน แต่ก็คงยังไม่ถึงขั้นไปเอเวอเรสต์

 

 

 

 

 

เนื่องจากช่วงนี้หันมาปั่นจักรยานแบบจริงจัง ไปไหนมาไหนก็บ่อย ระยะทางไกลร่วมร้อยกิโลเมตรในวันเดียวยังเคยปั่นมาแล้ว แต่ยังไม่เคยลองการปั่นขึ้นเขาเลยสักครั้ง และนั่นจึงเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่ผู้รักการปั่นจักรยานอย่างผมอยากลองดูบ้าง  

 

 

  

 

 

ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ก็นับว่าเป็นโอกาสอันดีที่ศิษย์พี่นักปั่นแห่งสำนัก a day ได้มาเยือนเชียงใหม่ ผมจึงได้รับการชักชวนสู่ภารกิจพิชิตยอดเขา ซึ่งเป้าหมายของเราก็คือดอยสุเทพ และแม้ว่าบรรยากาศในช่วงเช้าจะดูมืดครึ้มเหมือนฝนจะตกใส่ แต่หลังจากการคาดคะเนดูว่าฝนคงยังไม่เทลงมาในช่วงนี้แน่ ผมและศิษย์พี่จึงตัดสินใจออกแรงปั่นจักรยานไปกันทันที

 

 

 

 

 

ระยะทาง 14 ก.ม. กับค่าความชันที่ไม่อาจทราบ แต่ยังพอมีประสบการณ์บ้างตอนเดินขึ้นดอยแห่งนี้ในงานประเพณีรับน้องของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงพอรู้สภาพเส้นทางและความเหนื่อยในการเดินทาง แต่ผ่านไป 2-3 ก.ม. ก็เหนื่อยจะแย่แล้ว แถมยังมีฝนตกลงมาจนทำให้เราต้องหลบฝนเข้าศาลาข้างทาง

 

 

 

 

 

 

พอเข้าหลบฝนและหย่อนก้นลงนั่ง เราทั้งสองต่างก็ไม่ได้คุยอะไรกันประมาณ 5 นาที ด้วยสาเหตุที่ว่า เหนื่อยจนพูดไม่ออก และนั่นก็ทำให้ผมแอบนึกในใจว่า เราจะไปต่อไหวมั๊ยเพราะสภาพอากาศก็ดูจะไม่ค่อยเป็นใจเท่าไรนัก

 

 

 

 

 

ในฐานะผู้นำทาง การที่จะเอ่ยออกไปว่า “เรากลับกันดีมั๊ยครับ” ก็แลดูจะไม่เหมาะเท่าไรนัก แต่หากผู้ร่วมทางกล่าวว่าอยากจะกลับ อันนั้นผมคงไม่ขัดข้อง อย่างไรก็ตามเมื่อประเมินสถานการณ์แล้วว่าไปต่อได้ เราจึงตัดสินใจออกเดินทางอีกครั้ง

 

 

 

 

 

 

 

 มาได้ครึ่งทางก็อยากหาอะไรมาเติมพลังงานสักหน่อย แต่ด้วยทุกครั้งที่เคยมานั้นจะเป็นช่วงเทศกาล จึงทำให้มีรถขายน้ำจอดเป็นระยะ แต่ว่าเรามาในวันธรรมดาแบบนี้ จะหาของกินระหว่างทางก็ดูท่าจะลำบาก พอจอดแวะถามทางกับผู้รู้ เขาได้บอกว่าอีกแค่ 1 ก.ม. จะถึงจุดชมวิว และที่นั่นก็มีของกินขายอยู่ ทีนี้ก็แทบจะปั่นกันสุดชีวิตเพื่อให้ถึงจุดชมวิวให้ได้อย่างรวดเร็ว

 

 

แวะพัก(นานๆ)สักนิด กับจิบน้ำหวานอีกสักน้อยก็ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าไปบ้าง และนับว่าโชคดีเป็นอย่างยิ่งที่แดดเริ่มมาแล้วหลังจากที่ช่วงแรกๆฝนตกลงมาค่อนข้างเยอะ คราวนี้พอมีแรงที่จะไปต่อได้เราจึงเริ่มออกปั่นอีกครั้ง โดยปั่นไปพักไป หยุดถ่ายรูปบ้าง และแล้วเราก็เดินทางมาถึงบริเวณพระธาตุดอยสุเทพจนได้ หลังจากแวะพักและหาที่จอดรถ เราก็เข้าไปสักการะพระธาตุ และยืนชมวิวเมืองเชียงใหม่ในมุมสูง

 

 

 

 

 

สำหรับภารกิจนี้เรียกได้ว่า มีเพื่อนร่วมทางที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ถ้ามาคนเดียวอาจจะกลับไปก่อนแล้วก็ได้ แต่การที่มีคนมาด้วยทำให้เรารู้สึกว่า อย่างน้อยเขาปั่นไหว เราก็ไปต่อไหว ระหว่างทางก็มีการแซงกันไปมา อันนี้ก็เลยรู้สึกว่า เขาแซงเราได้ก็แสดงว่าไม่เหนื่อยล่ะ   

 

 

 

 

 

ตอนปั่นขาลงนี่สนุกมากๆ ความรู้สึกเหมือนกับนั่งรถไฟเหาะ ใจนี่เต้นตุบๆเลยทีเดียว ในที่สุดเราก็บรรลุภารกิจสำเร็จลงจนได้ ฮ่าๆ

 

 

 

 

 

สุดท้ายนี้ขอจบด้วยประโยคที่ว่า

“ดังนั้นถ้าใครกำลังจะขึ้นเขาลูกที่ใหญ่กว่ากำลังใจของตัวเอง ควรขึ้นกับเพื่อน จะได้กำลังใจมาเติม” @Zcongklod Bangyikhan

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่แวะมาครับ

อะติม

 

 

Comment

Comment:

Tweet

และแล้วก็ถึงจุดหมาย

------------------------------------------------------------Dried Mushrooms

#13 By (161.202.93.207|161.202.93.207) on 2015-03-30 15:08

คนเดียวหัวหาย สองคนตช่วยกันปั่นสินะคะ sad smile

#11 By Je m' appelle on 2012-12-19 00:19

อยากปั่นไปหาเขาเหมือนกันฮะ กำลังมองหาจักรยานคู่ใจดีๆ เหมือนกัน ถนนแถวบ้านทำเสร็จเมื่อไหร่ว่าจะสอยมาปั่นไปหาเสาก่อน
Hot! Hot! Hot!
confused smile confused smile confused smile

#10 By Ruj Rattanapahu on 2012-12-18 15:54

Hot! Hot! Hot!

เป้าหมายมีไว้ให้ 'ปั่น' ชนbig smile confused smile sad smile
Hot! Hot! Hot! Hot!

เห็นแล้วเหนื่อยแทนนะ แต่ในความเหนื่อยก็มีความสุข big smile big smile

#8 By YiM-YiiM on 2012-12-11 12:06

ระหว่างทางอาจจะเหนื่อย แต่เมื่อภาระกิจลุล่วงแล้วรู้สึกภูมิใจที่ตัวเองทำได้
ดีใจด้วยนะคะbig smile
Hot! Hot! Hot!
@khaikakai  ผมว่าแถวๆออฟฟิสa day น่าจะมีคนให้คำปรึกษาเรื่องนี้ได้เยอะเลยล่ะครับ จักรยานจอดเพียบ ฮ่าๆopen-mounthed smile open-mounthed smile

#6 By นายอะติม on 2012-12-10 09:04

big smile และแล้วก็ถึงจุดหมาย

#5 By medsray on 2012-12-10 02:11

ตั้งใจทำอะไรแล้วทำได้สำเร็จดังใจหวังเนี่ย
มันสุดยอดจริงๆ
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#4 By Nirankas on 2012-12-09 21:09

ผมปั่นจักรยานไม่เป็น T^T
เสียใจ...สอนเราปั่นหน่อยจิ...
Hot! Hot!

#3 By Boymang*~ on 2012-12-09 20:43

อยากปั่นไปหาเขาบ้าง...big smile
การมีเพื่อนร่วมทางนนี่ดีจริง ๆbig smile Hot!

#1 By ราศีกุมภ์ on 2012-12-09 17:29