ร้านค้าเจ้าประจำ

posted on 14 May 2013 19:09 by samoodpokon in article directory Fiction, Diary

 

 

ชีวิตท่ามกลางเมืองใหญ่ มีร้านค้ามากมายรายรอบที่ทยอยผุดขึ้นมากันเป็นดอกเห็ด เพื่อคอยตอบสนองชีวิตประจำวันของผู้คนในเมือง ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้า ร้านกาแฟ+ขนม ห้างสรรพสินค้า และอื่นๆอีกมากมาย 

 

 

 

ในจำนวนร้านค้าที่มีเยอะแยะจนเลือกไม่ถูก จะมีสักกี่แห่งที่เรามักจะไปใช้บริการอยู่เป็นประจำ ซึ่งเหตุที่เราจะต้องแวะไปร้านใดร้านหนึ่งบ่อยๆนั้น คงมีเหตุผลง่ายไม่กี่ข้อ คือ ร้านเหล่านั้นตอบสนองความต้องการของเราได้โดนใจ อย่างเช่น สินค้าราคาถูก เจ้าของร้านใจดี หรือเพราะร้านอยู่ใกล้บ้าน หรือเหตุผลอื่นๆก็ว่ากันไป

 

 

 

 

สำหรับผมเองนั้นมีร้านประจำอยู่หลายที่ ร้านแรกที่ไปบ่อยมากคือร้านตัดผม เนื่องจากผมงอกเร็วเหลือเกิน ไม่ถึงเดือนก็ยาวแล้ว ครั้นจะไว้ผมยาวก็ไม่เหมาะกับหนังหน้าเท่าไร เลยทำให้ต้องตัดเป็นประจำ ซึ่งร้านที่ไปบ่อยๆนั้นมีเหตุผลง่ายๆคือใกล้บ้านและราคาถูกกว่าร้านอื่น แต่ต้องยอมทนร้อนนิดนึงเพราะไม่มีแอร์

 

 

 

 

บางร้านนี่เรียกได้ว่าไปบ่อยจนสนิทกับเจ้าของ โดยเฉพาะสมัยเด็กๆที่จะสนิทกับเจ้าของร้านเช่าการ์ตูน และร้านเกมเป็นพิเศษ แต่ก็มีเรื่องตลกอยู่อย่างนึงว่า ทั้งๆที่เราสนิทและคุ้นเคยกับเจ้าของร้าน(รวมถึงร้านอื่นๆที่ไม่ใช่ร้านเกมและการ์ตูน) กลายเป็นว่าผมกลับไม่รู้จักชื่อร้านซะอย่างนั้น คือด้วยความเคยชินเลยมักจะเรียกชื่อร้านว่า ร้านหน้าปากซอย หรือบางทีมักเรียกเป็นชื่อเจ้าของร้านแทน เช่น ร้านป้าคนนั้น ร้านลุงคนนี้ บางรายเข้าไปซื้อของมาเกือบปีก็เพิ่งมารู้จักชื่อร้านจริงๆ

 

 

 

 

ปัจจุบันร้านที่มักจะไปบ่อยๆคือร้านกาแฟ เพราะช่วงนี้กลายเป็นคนติดกาแฟไปซะแล้ว หลังจากต้องเรียนหนักบวกกับงานอื่นอีกหลากหลาย นอกจากจะกินกาแฟแก้ง่วงได้แล้ว การได้ไปนั่งเล่นในร้านกาแฟก็นับว่าเป็นวิธีผ่อนคลายความเครียดได้อีกทางหนึ่ง และท่ามกลางเมืองใหญ่ที่มีร้านกาแฟอยู่มากมาย เดินไปทางไหนก็เจอแต่ร้านกาแฟจนผมอดคิดเล่นๆไม่ได้ว่า นี่กะจะเปิดร้านกาแฟให้คนเป็นเบาหวานกันเลยรึไง ฮ่าๆ ซึ่งผมมีร้านที่ไปอยู่บ่อยๆด้วยกันประมาณ 2-3 ร้าน

 

 

 

 

ที่แรกเป็นร้านกาแฟข้างตึกคณะ เหตุผลไม่มีอะไรมาก คืออยู่ใกล้และช่วงที่มีเรียนไม่รู้จะไปไหน เวลาพักระหว่างคาบก็จะแวะมาที่ร้านนี้

 

 

 

 

ร้านถัดมาจะเรียกว่าร้านก็คงเรียกได้ไม่เต็มปาก เพราะเป็นรถกระบะที่ติดหลังคาตรงกระบะท้ายแล้วตกแต่งให้เป็นสถานที่ชงกาแฟ คือต้องซื้อกลับบ้านเท่านั้น ครั้งแรกที่แวะเข้าไปเพราะเห็นเขาตกแต่งรถสวยดี แล้วเจ้าของร้านจะแต่งตัวจ๊าบๆหน่อย แถมถ้าว่างๆยังนั่งดีดอุคุเลเล่อีก พอไปบ่อยๆได้คุยกับเจ้าของร้าน ก็พบว่าพี่แกเป็นคนอัธยาศัยดีแล้วยังคุยเฮฮาอีกด้วย ร้านนี้จึงกลายเป็นร้านประจำอีกแห่ง เมนูแทบไม่ต้องดู แค่สั่งว่า “เหมือนเดิม” ก็ได้กาแฟตามที่ต้องการอย่างรวดเร็ว แถมที่ร้านยังมีเมนูเก๋ๆอย่าง “กาแฟต้มยำ” ตอนแรกคิดว่าพี่เขาจะใส่พริกและบีบมะนาวรึป่าว แล้วมันจะกินได้มั๊ย แต่จริงๆแล้วมันคือกาแฟผสมชาเย็น เพราะสีมันออกส้มๆเหมือนต้มยำ จึงเป็นที่มาของชื่อด้วยเหตุนี้

 

 

 

 

อีกร้านเป็นร้านเล็กๆใกล้หอพัก หลังจากไปซื้อกาแฟที่ร้านนั้นเกิน 5 ครั้ง เจ้าของร้านก็เริ่มทักทายและคุยด้วย ส่วนใหญ่ไม่มีอะไรมาก ก็ถามเรื่องทั่วๆไปและทักทายกันปกติ ช่วงหลังที่ไปบ่อย เวลาผมไปสั่งกาแฟ พี่เจ้าของร้านกับแฟนของเค้าก็จะแอบทายกันเล่นๆว่า วันนี้ผมจะสั่งอะไร ใครทายผิดจะโดนหยิก1ทีด้วยล่ะ พี่ๆเค้าก็น่ารักกันดีนะ ฮ่าๆ

 

 

 

 

จากตัวอย่างที่พูดมาทั้งหมด ผมมักจะเลือกร้านที่ตอบโจทย์เรื่องความสะดวกกับผมเป็นส่วนใหญ่ คือเลือกที่อยู่ใกล้ และอีกอย่างที่เป็นเหตุผลสำคัญคือเรื่องราคา แต่ละร้านล้วนไม่แพงมากเกินไปและคุณภาพก็โอเค  ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าหน่อย เรียกได้ว่าเน้นผลประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจจริงๆ

 

 

 

 

แต่ก็มีร้านกาแฟอยู่ร้านนึงนะ ที่นอกจากจะอยู่ไกลแล้ว ราคายังแพงกว่าร้านที่ผมพูดถึงมาทั้งหมดด้วย แต่เรื่องนั้นผมไม่ได้ใส่ใจเท่าไรหรอก ถึงจะแวะไม่บ่อยเท่าร้านอื่นแต่ผมก็มักจะแวะไปที่ร้านนี้อยู่บ้าง

 

 

 

 

ส่วนเหตุผลนั้น

 

ถึงมันอาจจะไม่ใช่ร้านประจำสำหรับผม แต่มันเป็นร้านประจำของคนคนหนึ่ง

 

 

 

 

ซึ่งผมก็แค่อยากไปเจอเธอคนนั้นที่แวะมาร้านนี้บ่อยๆ

 

ก็เท่านั้นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ปล. เพิ่งทำเพจอันใหม่ในFacebookฮะ จะเน้นลงงานวาดรูป กับพูดคุยเรื่องหนังที่ได้ดูในแต่ละสัปดาห์ แวะเข้าไปคุยกันได้ครับ  http://www.facebook.com/NaYxaTim

 

 

ขอบคุณที่แวะมาครับ

อะติม

      

 

   

 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot!  เล่าเรื่องได้น่าอ่านมา่กเลย

#11 By MapleTree on 2015-03-18 17:01

สมัยผมอยู่ปีหนึ่งจะมีร้านค้าประจำร้านหนึ่งที่ผมกับพี่เจ้าของร้านค่อนข้างสนิทกัน เวลาจะไปไหนแล้วผ่านร้านแกก็จะแวะกวนเท้าพี่เค้าตลอด
มีวันนึงผมถามพี่เค้าว่า ร้านพี่ไม่มีชื่อร้านมั่งเหรอ
พี่เค้าก็บอกว่า"มีสิ" แล้วก็ชี้ให้ดูป้ายหน้าร้าน
(เค้ามีป้ายชื่อร้านอยู่จริงๆ แต่ผมที่แวะิอยู่ทุกวันนานกว่าหนึ่งปีทำไมไม่เคยเห็น ผมยังประหลาดใจอยู่เลย อิอิ)
Hot!  surprised smile
ช่วงนี้ไม่ได้กินกาแฟเลย
อยากไปสัมผัสร้านกาแฟอีกจุง Hot!

#8 By Boymang*~ on 2013-05-17 13:35

ลงทุนอะ แต่ถ้าไม่บอกไม่พูดไม่กล่าว แล้วเค้าจะรู้ว่า รึเปล่า
( Hot! Hot! )

#7 By Nirankas on 2013-05-16 18:27

นั่นน่ะ...
มีจุดประสงค์แอบแฝง > <

#6 By กังหันลม on 2013-05-16 08:57

แล้วจะชิมรู้รสกาแฟมั้ยเนี่ย cry

#5 By unsieben on 2013-05-15 13:02

โอ้ ร้านประจำเพื่อเจอคนที่ผ่านมาร้านนี้เป็นประจำนั่นเอง งั้นควรสั่งกาแฟดำนะ ไม่ต้องใส่น้ำตาล อิอิอิอิHot! Hot! Hot! question

#4 By NhonNhoi on 2013-05-15 11:52

ถ้าเป็นเราจะไปทุกวันเลย 
เจ้เปิดร้านขายของเบ็ตเตล็ด
มีลูกค้าประจำคนแถวบ้าน
มีโตัสเล็กอยู่หน้าปากซอย ถัดไปเปนร้าน 7
ถ้าไม่มีลูกค้าประจำอดตาย

#2 By ปิยะ99 on 2013-05-15 09:04

Hot! Hot! Hot! Hot!
ท่าทางกาแฟจะหวานเนอะ big smile big smile

#1 By YiM-YiiM on 2013-05-14 19:43